Đẩy nhanh tiến độ đấu nối, cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông

Việc đẩy nhanh tiến độ công tác đấu nối để cung cấp các nhu cầu thiết yếu về điện, nước sạch và dịch vụ viễn thông là yêu cầu cấp thiết để người dân sau khi nhận đất có thể sớm xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Hạ tầng phục vụ cung cấp nguồn điện và dịch vụ viễn thông tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã được thi công cơ bản hoàn thành
Hạ tầng phục vụ cung cấp nguồn điện và dịch vụ viễn thông tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã được thi công cơ bản hoàn thành. Ảnh: P.TÙNG

* Đấu nối, cung cấp các dịch vụ còn chậm

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng, hoàn tất các thủ tục về đất đai, công tác thực hiện đấu nối các hạ tầng cung cấp điện, nước, viễn thông là điều kiện cần thiết để người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành có thể thực hiện xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Theo quy hoạch, toàn bộ các hạ tầng cung cấp điện, nước và viễn thông tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đều được ngầm hóa. Thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các nhà thầu thi công đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp dịch vụ triển khai thi công các hạ tầng cung cấp các dịch vụ. Đến thời điểm này, các hạ tầng để cung cấp điện, nước, viễn thông cho khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành.

Ông Đặng Văn Chất, Phó giám đốc Công ty CP Cấp nước Đồng Nai cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công hạ tầng tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để thực hiện thi công hạ tầng phục vụ cung cấp nước sạch. Đến nay, khối lượng thi công các hạng mục phục vụ cung cấp nước sạch đã đạt trên 90%.

Tương tự, đối với các hạ tầng phục vụ cung cấp điện, dịch vụ viễn thông cũng đã được các đơn vị liên quan triển khai thi công cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên, việc đấu nối hoàn thiện để có thể thực hiện cung cấp các dịch vụ cho người dân khi đến nhận đất tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để xây dựng nhà cửa so với tiến độ đề ra vẫn còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa có cơ chế cụ thể để thực hiện việc bàn giao quản lý, điều hành cung cấp các dịch vụ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, toàn bộ hệ thống hạ tầng viễn thông cung cấp cho khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã được thi công ngầm. Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, cần phải có nhà đầu tư tham gia đầu tư hệ thống mạng cáp, trạm BTS (trạm thu phát sóng di động), lắp đặt thiết bị điện tử. Tuy nhiên, hiện nay, các sở, ngành của tỉnh vẫn chưa thống nhất được phương án bàn giao và kinh doanh cụ thể. “Tổng vốn đầu tư đối với hạ tầng cung cấp dịch vụ viễn thông được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách khoảng 10 tỷ đồng. Do đó, để hoàn thành đấu nối thì phải có cơ chế đấu thầu hoặc cho thuê phần hạ tầng này, từ đó các đơn vị dịch vụ có thể triển khai đầu tư hoàn thiện” – ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Đối với hạ tầng cung cấp nước sạch, các nhà thầu thi công toàn bộ hệ thống đường ống cấp 1, 2, 3 và các tuyến nhánh với công suất 10 ngàn m3/ngày đêm. Tổng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho các hạng mục này là gần 25 tỷ đồng. Để có thể hoàn thiện, đơn vị kinh doanh dịch vụ phải lắp đặt thêm đồng hồ và hệ thống ống cấp nước đến từng hộ dân. Do đó, để thực hiện phải có cơ chế cụ thể cho thuê hoặc đấu thầu đối với phần hạ tầng được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Tương tự, với hạ tầng cung cấp điện và hệ thống điện chiếu sáng, đến nay các hạng mục cơ bản đầu tư lưới điện trung, hạ thế, các trạm biến áp và hệ thống điện chiếu sáng bằng nguồn vốn nhà nước đã hoàn thành xây dựng. Tổng mức đầu tư cho các hạng mục này là khoảng 260 tỷ đồng. Để hoàn thành việc đấu nối, cung cấp điện cho các hộ dân, cần phải có cơ chế bàn giao, vận hành, quản lý đối với phần hạ tầng được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách. 

* Sớm xây dựng cơ chế để thực hiện đấu nối

Việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ thiết yếu, trong đó có việc cung cấp điện, nước và viễn thông một cách đồng bộ là yêu cầu đã được UBND tỉnh đặt ra để đảm bảo người dân khi chuyển đến khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có đủ các điều kiện đáp ứng nhu cầu cuộc sống.

Hiện nay, việc thực hiện cắm mốc đất tại khu tái định cư để sớm bàn giao đất cho người dân đã được triển khai thực hiện. Do đó, việc thực hiện đấu nối các dịch vụ cung cấp điện, nước và viễn thông cũng cần phải được đẩy nhanh tiến độ.

Để tháo gỡ các vướng mắc trong việc thực hiện bàn giao, vận hành, quản lý hạ tầng các dịch vụ trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, UBND H.Long Thành sớm nghiên cứu các quy định, tham mưu UBND tỉnh phương thức triển khai. “Nghiên cứu phương thức đấu giá, cho thuê… đối với phần hạ tầng được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách đúng theo các quy định để sớm thực hiện việc đấu nối, cung cấp điện, nước, viễn thông phục vụ người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Riêng đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đề nghị Viễn thông Đồng Nai phối hợp với Sở TN-MT thực hiện ký hợp đồng thuê đất để sớm đầu tư các trạm BTS.

UBND tỉnh đã có thông báo kết luận giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nghiên cứu, xây dựng phương án cung cấp điện, nước và viễn thông phục vụ quá trình xây dựng và vận hành, khai thác sân bay Long Thành.

UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì làm việc cụ thể với ACV, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai nghiên cứu, xây dựng phương án cung cấp nguồn điện phục vụ thi công dự án. Đồng thời, xác định hướng tuyến, vị trí đặt trạm biến áp đảm bảo cung cấp nguồn điện đầy đủ, liên tục phục vụ sân bay Long Thành khi đi vào vận hành, khai thác.

Sở TN-MT làm việc cụ thể với ACV và các đơn vị liên quan nghiên cứu phương án khai thác có thời hạn nguồn nước ngầm phục vụ thi công sân bay Long Thành. Công ty CP Cấp nước Đồng Nai chủ trì làm việc cụ thể với ACV để xác định nhu cầu, xây dựng phương án đầu tư xây dựng tuyến ống cung cấp nước sạch cho sân bay Long Thành khi đi vào vận hành, khai thác.

Viễn thông Đồng Nai làm việc cụ thể với ACV xây dựng phương án cung cấp tạm hệ thống viễn thông phục vụ thi công sân bay Long Thành. Đồng thời, nghiên cứu hướng tuyến và phương án đấu nối hệ thống cáp quang phục vụ sân bay Long Thành khi đi vào vận hành, khai thác.

 

Phạm Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *