Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu trao đổi kinh nghiệm về công tác thu hồi đất, bồi thương, hỗ trợ, tái định cư

(ĐN) – Ngày 13-4, Đoàn công tác của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai để trao đổi kinh nghiệm trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện các dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, các Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, Võ Văn Phi và lãnh đạo các sở, ban, ngành đã tiếp và làm việc với đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu là 2 địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chính vì vậy, trên địa bàn 2 tỉnh có rất nhiều dự án trọng điểm quốc gia, dự án của tỉnh được triển khai thực hiện. Quá trình triển khai các dự án, diện tích đất cần thu hồi rất lớn.

Thực tế, trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có gặp một số vướng mắc khiến tiến độ thực hiện bị kéo dài như: sự vào cuộc chưa đồng bộ của các cơ quan chức năng; quá trình thực hiện quy hoạch và triển khai các quy hoạch; việc phân công cán bộ phụ trách công tác giải phóng mặt bằng các dự án; công tác xác định giá đất; giải quyết đơn thư khiếu nai, tố cáo của người dân…

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, đối với các dự án trọng điểm, Đồng Nai sẽ thành lập Ban chỉ đạo để theo dõi, giám sát, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng. Riêng đối với các dự án trọng điểm quốc gia, Đồng Nai phân công các Phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp phụ trách công tác giải phóng mặt bằng của từng dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, để thực hiện tốt công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai cho người dân cần thực hiện sớm. Từ đó, giúp người dân nắm bắt rõ các quy định, hạn chế các khiếu nại, tố cáo liên quan trong quá trình triển khai thực hiện.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng, để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án phải tăng cường vận động, giải thích để người dân đồng thuận với chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Cùng với đó, phải thực hiện tốt công tác xây dựng giá đất cụ thể, đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. Đội ngũ công chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tham mưu giải quyết đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo phải có năng lực, trình độ chuyên môn.

Phạm Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.