Hỗ trợ về chính sách để HTX lớn mạnh

Tuy Đồng Nai có nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nhưng tỉnh vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn trong triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012.

Sản xuất sản phẩm thủ công tại HTX Phú Lập (H.Định Quán). Ảnh: L.QUYÊN
Sản xuất sản phẩm thủ công tại HTX Phú Lập (H.Định Quán). Ảnh: L.QUYÊN

Tỉnh đã kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành trung ương sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể và khả thi trong việc thi hành Luật HTX mới để triển khai thực hiện hiệu quả hơn. Tỉnh cũng kiến nghị được gỡ khó về thủ tục, hồ sơ trong việc hướng dẫn chuyển đổi HTX sang các loại hình tổ chức khác; hướng dẫn định mức và thủ tục thực hiện hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho HTX nông nghiệp…

* Còn nhiều vướng mắc, khó khăn

Mong được tháo gỡ những khó khăn đơn vị đang gặp phải trong chuyển đổi loại hình hoạt động, HTX Thái Dương (TP.Biên Hòa) đã có văn bản báo cáo với Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX Trung ương về làm việc tại Đồng Nai trong 2 ngày 8 và 9-4. Theo Luật HTX năm 2012 thì tổ chức, cơ cấu hiện nay của HTX Thái Dương thuộc diện phải chuyển đổi loại hình tổ chức khác. HTX đã gặp nhiều khó khăn về thủ tục, hồ sơ chuyển đổi vì thủ tục giải thể tự nguyện rồi thành lập doanh nghiệp mới mất nhiều thời gian; đơn vị gặp nhiều lúng túng, vướng mắc về quy định, thủ tục trong chuyển đổi. HTX kiến nghị được tháo gỡ khó khăn để được thực hiện việc chuyển đổi loại hình không phải giải thể tự nguyện để doanh nghiệp chuyển đổi được kế thừa quyền và lợi ích hợp pháp của HTX, giúp doanh nghiệp sau chuyển đổi ngày càng phát triển tốt hơn.

Theo ông Phùng Quốc Chí, Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, HTX, Cục trưởng Cục Phát triển HTX (Bộ KH-ĐT), mục tiêu của đoàn khảo sát là đi thực tế, đặc biệt ghi nhận những vướng mắc, khó khăn của các địa phương trong triển khai thi hành Luật HTX mới và tình hình thực hiện Nghị quyết số 13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT. Đây là cơ sở để các bộ, ngành tiếp tục kiến nghị, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các chính sách phát triển KTTT, HTX trong giai đoạn mới.

Phó giám đốc Sở KH-ĐT Trần Vũ Hoài Hạ cho biết thêm về những khó khăn, vướng mắc của những HTX của Đồng Nai có mong muốn chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp, quá trình giải thể tự nguyện của các HTX gặp rất nhiều vấn đề trong xử lý tài sản để giải thể; các đơn vị mong giải thể nhưng vẫn giữ thương hiệu, đội ngũ lao động để việc giải thể ít thiệt hại nhất… Các HTX mong có cơ chế tạo điều kiện cho HTX, các mô hình KTTT chuyển đổi vẫn giữ được, vẫn tiếp tục phát triển chứ không phải là kết thúc. Tỉnh cũng đang rà soát quy trình xử lý vấn đề này, mong được gỡ khó về mặt cơ chế, quy trình để việc chuyển đổi HTX thuận lợi hơn, vẫn kế thừa được những quyền lợi, nghĩa vụ để tiếp tục phát triển.

Đồng Nai cũng có một số kiến nghị về những vướng mắc, khó khăn như: Chính phủ và bộ, ngành trung ương sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể và khả thi trong việc thi hành Luật HTX năm 2012 để triển khai thực hiện; xử lý tài sản sau chuyển đổi, giải thể HTX; thủ tục giải thể bắt buộc đối với HTX; chính sách hạch toán, ưu đãi riêng về thuế cho HTX; việc xử lý nợ thuế của HTX đã ngưng hoạt động; hướng dẫn chuyển đổi HTX sang các loại hình tổ chức khác; hướng dẫn định mức và thủ tục thực hiện hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho HTX nông nghiệp; công tác kiểm toán đối với HTX; việc quy định địa bàn hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân…

* Xây dựng những “tập đoàn HTX”

Tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, nhiều ý kiến tập trung vào nội dung những khó khăn của HTX trong tiếp cận những chính sách ưu đãi, hỗ trợ. Đây là rào cản khiến nhiều HTX khó thu hút được đầu tư để mở rộng sản xuất, vươn lên ngày càng lớn mạnh, thậm chí trở thành những tập đoàn lớn như thế giới đã phát triển.

Đặt vấn đề cần xây dựng những HTX, thậm chí tập đoàn HTX quy mô lớn trong tương lai, ông Quách Thái Sơn, đại diện Cục Phát triển HTX (Bộ KH-ĐT) cho rằng, HTX là mô hình tương trợ lẫn nhau, liên kết những người yếu thế lại để tăng sức cạnh tranh. Bản chất của HTX là làm lợi cho thành viên. Chính vì vậy, ngay ban đầu HTX được thành lập phải hiểu rõ đây là mô hình không thể thiếu của kinh tế thị trường. Mô hình KTTT, HTX là để liên kết những người yếu thế lại với nhau để cạnh tranh được với những “ông lớn” trên thị trường. Để các HTX lớn mạnh thì phải mở rộng đối tượng thành viên tham gia.

Cùng quan điểm cần sự hỗ trợ để các HTX lớn mạnh hơn, ông Trần Anh Quý, Trưởng phòng thuộc Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) khẳng định, ngành Ngân hàng rất quan tâm hỗ trợ về tín dụng cho sự phát triển KTTT, HTX. Ở góc độ địa phương, Đồng Nai nên quan tâm đề ra các giải pháp để nâng cấp, đưa quy mô HTX ngày càng lớn mạnh.   

Ở góc độ địa phương, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX tỉnh cần tiếp tục kiện toàn lại; giải quyết dứt điểm những HTX yếu kém, cần giải thể; xây dựng các giải pháp căn cơ phát triển KTTT, HTX trong giai đoạn tới. Trong đó, địa phương lựa chọn những mô hình HTX điểm, hiệu quả để tập trung hỗ trợ, đầu tư thành mô hình điểm, phát triển lớn mạnh để khẳng định hiệu quả của KTTT.

Lê Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.