Dự án Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành: Nhiều vướng mắc

Kế hoạch của nhà đầu tư là cuối năm 2017 sẽ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp (KCN) công nghệ cao Long Thành (H.Long Thành) giai đoạn 1 và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất. Dự án gặp một số vướng mắc nên đến nay chưa khởi công xây dựng hạ tầng giai đoạn 1.

Khu vực này sẽ được triển khai làm Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành. Ảnh: K.Minh
Khu vực này sẽ được triển khai làm Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành. Ảnh: K.Minh

Tháng 6-2015, UBND tỉnh có quyết định thành lập dự án KCN công nghệ cao Long Thành và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đô thị Amata Long Thành (thuộc Tập đoàn Amata của Thái Lan). Dự án được chia làm 2 giai đoạn để xây dựng, giai đoạn 1 từ năm 2015-2017 và giai đoạn 2 từ năm 2017-2020 với tổng vốn đầu tư trên 282 triệu USD. 

* “Nghẽn” ở hồ sơ, đất đai

Dự án KCN công nghệ cao Long Thành có diện tích khoảng 410ha, nằm trên địa bàn 2 xã Tam An, An Phước và TT.Long Thành. Đây là dự án KCN công nghệ cao đầu tiên của tỉnh, dự kiến khi hoàn thành sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc lĩnh vực công nghệ cao vào thuê đất, làm nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, do vướng mắc về hồ sơ thủ tục liên quan đến đất đai, quy hoạch nên dự án chậm so với tiến độ hơn 3 năm.

Theo Công ty CP Đô thị Amata Long Thành, dự kiến KCN công nghệ cao hoàn thành hạ tầng sẽ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 2 tỷ USD. Các doanh nghiệp đầu tư vào KCN trên sẽ giải quyết việc làm cho hơn 20 ngàn lao động có tay nghề cao.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Trưởng phòng Quản lý đất đai Công ty CP Đô thị Amata Long Thành cho biết: “Dự án KCN công nghệ cao Long Thành không triển khai đúng tiến độ là do vướng vào đất công nên chưa ký được hợp đồng thuê đất. Vừa qua, công ty đã kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho ký hợp đồng thuê đất với phần diện tích gần 43ha đã hoàn thành thủ tục pháp lý trước để xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1”. Cũng theo ông Nguyên, nếu ký được hợp đồng thuê đất, công ty xin cấp phép xây dựng và chỉ trong 6 tháng có thể hoàn thành hạ tầng và cho doanh nghiệp thứ cấp thuê đất làm nhà xưởng.

Trong diện tích đã bàn giao cho dự án KCN công nghệ cao Long Thành có gần 62ha đất công. Trước đó, ngày 6-11-2020, Sở TN-MT có văn bản số 8841/STNMT-QH đề nghị tạm ngưng giải quyết hồ sơ xin thuê đất của Công ty CP Đô thị Amata Long Thành để chờ hướng dẫn của trung ương.

Bà Đào Thị Thanh Hoài, Trưởng phòng Quy hoạch Sở TN-MT cho hay: “Hồ sơ xin ký hợp đồng thuê đất của Công ty CP Đô thị Amata Long Thành đang được Sở TN-MT gửi lấy ý kiến các sở, ngành liên quan, nhưng hiện vẫn chưa nhận được phản hồi góp ý nên chưa thể ký hợp đồng cho thuê đất. Bên cạnh đó, trong diện tích đất đã giao cho chủ đầu tư hạ tầng có một số diện tích đất giáp ranh liên quan đến đất công đang đợi hướng dẫn xử lý từ trung ương”. 

Đến đầu tháng 4-2021, dự án KCN công nghệ cao Long Thành đã bồi thường và thu hồi đất được 247ha của gần 480 hộ dân. Diện tích đất còn lại phải thu hồi có 975 hộ. Hiện H.Long Thành đang tiến hành làm khu tái định cư tại TT.Long Thành để bố trí di dời những hộ dân bị giải tỏa trắng để thực hiện dự án.

* Cần tháo gỡ nhanh để đón sóng đầu tư

Hiện nay, các KCN của Đồng Nai còn rất ít đất cho thuê, tỉnh đang đẩy nhanh việc mở rộng, đầu tư mới các KCN trên địa bàn để có diện tích đất công nghiệp lớn mời gọi đầu tư nước ngoài. Trong đó, KCN công nghệ cao Long Thành là một trong những dự án ưu tiên hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ, bồi thường giải phóng mặt bằng để có đất thực hiện dự án.

Đầu năm 2021, khi làm việc với Tập đoàn Amata về các dự án đang triển khai tại Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, Tập đoàn Amata đang triển khai 4 dự án lớn trên địa bàn tỉnh là KCN công nghệ cao Long Thành và 3 dự án khu đô thị ở H.Long Thành. Các dự án trên hoàn thành sẽ góp phần phát triển kinh tế – xã hội của H.Long Thành và tỉnh. “Các sở, ngành hỗ trợ DN giải quyết nhanh các vướng mắc để xử lý xong hợp đồng thuê đất cho KCN công nghệ cao Long Thành giai đoạn 1. Nhà đầu tư có đầy đủ thủ tục pháp lý, tiến hành xây dựng hạ tầng KCN có đất cho thuê sẽ góp phần tăng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nói.

Đến nay, Đồng Nai đã thành lập 32 KCN, trong đó, 31 KCN đã hoàn thành hạ tầng và tỷ lệ lấp đầy hơn 82%. Vì thế, nếu KCN công nghệ cao Long Thành hoàn thành sẽ có thêm hàng  trăm ha đất công nghiệp cho thuê. Hiện có nhiều DN nước ngoài dự tính sẽ thuê đất làm nhà xưởng sản xuất tại KCN công nghệ cao Long Thành và chỉ đợi hạ tầng kỹ thuật xong sẽ ký hợp đồng thuê đất. Do đó, dự án chậm triển khai sẽ khiến Đồng Nai mất đi cơ hội thu hút được nhiều DN nước ngoài có công nghệ cao.    

Khánh Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.